น้ำมันพืชเลือกให้ดีมีประโยชน์

น้ำมันพืช เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารของเมนูทอดและผัดเป็นของคู่ครัวที่ต้องมีติดไว้ตลอด และได้มีการถกเถียงกันถึงประโยชน์และโทษของน้ำมันอยู่ตลอด อย่างเช่น ถ้าได้รับน้ำมันเยอะเกินไปก็จะอ้วนกลายเป็นอุปสรรคเวลาดูคลิปหลุด เพราะไม่สามารถช่วยตัวเองตอนดูคลิปหลุดได้อย่างคล่องตัว ทั้งนี้ประโยชน์และโทษขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำมันและไขมันที่ได้รับ
น้ำมันและไขมันเป็นของคู่กันมีหลายคนคิดว่าไขมันนั้นอันตรายกับสุขภาพแต่ความเป็นจริงไขมันเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นกับร่างกายเป็นแหล่งพลังงานและมีส่วนช่วยในการดูดซึมวิตามินบางอย่าง หากได้รับปริมาณมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิด เพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยต่อสุขภาพควรใช้น้ำมันอย่างมีความรู้
ไขมันในน้ำมันพืชกับประโยชน์ต่อสุขภาพ
ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นกับสุขภาพเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย บางคนดูคลิปหลุดได้ทั้งวัน ขอแค่มีพลังงานมากเพียงพอ นอกจากนี้ยังให้ความอบอุ่น มีส่วนช่วยในการผลิตฮอร์โมนบางชนิดมีความสำคัญในการดูดซึมวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินอี เพราะต้องใช้กรดไขมันช่วยในการละลายและดูดซึมก่อนที่จะนำวิตามินไปใช้
ไขมันในน้ำมันพืชแบ่งออกได้ 2 ชนิดหลักคือ
1.ไขมันอิ่มตัว ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในสัตว์ และมีน้ำมันพืชบางชนิดที่มีไขมันอิ่มตัวเป็นส่วนประกอบไขมันชนิดนี้ควรทานในปริมาณที่จำกัดหากได้รับมากเกินทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม
2.ไขมันไม่อิ่มตัว ที่พบในพืชแบ่งได้ 2 ชนิด ได้แก่
– ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมัน ที่มีส่วนช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีและเพิ่มกรดไขมันดีให้แก่ร่างกาย จะพบได้ในน้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และน้ำมันคาโนลา
– ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบได้ใน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันถั่วเหลือง หากได้รับในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีเป็นสาเหตุในการเกิดโรคเรื้อรัง
ความเสี่ยงในการบริโภคน้ำมันพืช
ไขมันมีความจำเป็นต่อร่างกาย มันคือพลังงานที่คุณนำมาใช้เวลาเปิดคลิปหลุดช่วยตัวเอง รวมถึงเวลาทำกิจกรรมบนเตียง แน่นอนว่าเซ็กส์ใช้พลังงานมากกว่าการดูคลิปหลุด แต่ร่างกายต้องการพลังงานจากไขมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นในหนึ่งวัน อาหารที่ทานกันอยู่ทุกวันมีไขมันและน้ำมันอื่น ๆ ในปริมาณที่มากและอาหารบางอย่างมีไขมันทรานส์ ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบและภาวะดื้ออินซูลิน
หากทานอาหาร ที่มีน้ำมันพืชในปริมาณที่มากเกินไปทำให้เกิดโรคตามมาได้ เช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง โรคอ้วนเบาหวาน โรคหลอดเลือดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และการใข้น้ำมันซ้ำยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย