มัดใจแฟนด้วยเมนูข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่หากินง่ายก็จริงแต่จะอร่อยถูกปากหรือไม่ก็อีกเรื่องนึงนะครับ ถึงแม้จะมีขายทั่วไปหาซื้อง่ายซะยิ่งกว่าหนังเอ็กแตกในการทำเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เผลอง่ายกว่าตอนที่เราหาหนังเอ็กที่ถูกใจ ลองทำกันเองดูไหมครับทำครั้งเดียวอิ่มคุ้มได้ทั้งบ้าน รสชาติถูกปากแน่นอน ข้าวมันไก่อาหารจานเดียวที่ใครหลายคนโปรดปราน ทดลองทำกินเองแต่ก็มักจะเจอปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยเนื้อไก่ไม่นุ่มหรือไม่ก็น้ำจิ้มไม่แซ่บวันนี้เรามีวิธีทำข้าวมันไก่แบบง่ายๆเพียงแค่สูตรเดียวจะช่วยให้คุณทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้านได้แบบผ่านฉลุย สามีติดใจฝีมือทำอาหารจนอยากขึ้นเตียงแทนที่จะดูหนังเอ็กคนเดียวแน่นอน บอกเลยว่าการทำอาหารมีเสน่ห์พอๆกับท่าเซ็กที่เราเลียนแบบจากหนังเอ็กเลย ที่พ่วงมากับวิธีปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด ทำข้าวมันไก่พร้อมวิธีปรุงน้ำจิ้ม วันนี้ขอเสนอวิธีทำข้าวมันไก่แบบรับประทานกันเองได้ที่บ้านนะไม่ยากเกินไป
อย่างแรกก็หาซื้อไก่สดประมาณพอเหมาะกับจำนวนคนที่จะทานก่อนแนะนำให้ซื้อไก่แบบหาซื้อได้ง่ายๆก็คือไก่เนื้อที่มีขายอยู่ทั่วไป ทั้งตามตลาดสดและซุปเปอร์มาเก็ตสมาชิกในบ้านชอบตัวไหนก็ซื้อมาตามสะดวกถ้าชอบแบบเนื้อแห้งๆไม่มีมันก็ต้องหน้าอก ถ้าชอบแบบเหนียวหนึบหน่อยก็เลือกน่องหรือปีกถ้าชอบนุ่มๆก็สะโพกเป็นต้น เราจะไม่กล่าวถึงการใช้วัตถุดิบประเภทไก่บ้านไก่ไทยไก่พันธุ์เบตงอะไรทำนองนี้นะครับเอาแบบง่ายๆก่อน
น้ำสำหรับต้มไก่เวลาเราต้องการทำน้ำซุปอยู่นะสต๊อกเรามักจะเอาโครงไก่หรือเนื้อไก่ลงไปต้มเพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติดีนั้นจะมีรสหวานจากไก่สดพอต้มเสร็จน้ำซุปที่ได้ก็จะอร่อยแต่เนื้อไก่ความหวานของเนื้อไก่และละลายไปอยู่กับน้ำซุปหมดแล้ว จนต้องพึ่งน้ำจิ้มรสจัดมาเป็นตัวทำให้อร่อยแทนดังนั้นแทนที่เราจะให้ความหวานจากเนื้อไก่ถูกปล่อยออกมาแล้วก็เปลี่ยนเป็นทำให้รสชาติน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อไก่แทนส่วนผสมน้ำต้มไก่มีดังนี้
-ผักหางหงส์สด 1 หัว
-กระเทียม 3-4 หัวประมาณ 30 กลีบ
-รากผักชี 5-6 ราก
-ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น
-ขิงทุบเล็กน้อย
-พริกไทยขาวทุกอย่าง 20 ถึง 30 เม็ด
– เกลือสมุทร 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีรสเค็มขึ้นมาบ้างประมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณ
-น้ำตาลทรายกรวด 1-2 ช้อน
-โต๊ะซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 1 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวมันไก่นึงส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใส่น้ำเผื่อไว้หน่อยนะครับนำขึ้นตั้งไฟแรงไม่ต้องปิดฝาต้มให้เดือดนานอย่างน้อย 30 นาที เวลาใส่ไก่ลงไปจนหมด ใส่ไก่ชิ้นสุดท้ายลงไปในรถไฟอ่อนลงแค่นั้นต้มไปเรื่อยๆจนกว่าจะเดือดหมั่นช้อนฟองอากาศทิ้งหมายเหตุนะครับควรจับเวลาให้ดีถ้าต้มนานไปไก่จะสุกเกินไปไม่อร่อยถ้าติดไปก็กินไม่ได้ คือกระดูกมีเลือดส่วนเนื้อติดกระดูกไม่เหนียว ส่วนเนื้อก็ติดกระดูกเหนียวปกติจะใช้เวลาในการต้มประมาณ 1 ชั่วโมงนับจากใส่ไก่ลงไปมันตัดฟองทิ้งไปเรื่อยๆจร้า